Bóng Đá Plus trên MXH

FIFA Club World Cup có quy tụ những đội mạnh nhất thế giới?

20 phút trước
FIFA Club World Cup 2025 là giải đấu tập hợp "32 CLB mạnh nhất thế giới". Quảng cáo là như vậy, nhưng sự thực thì sao?

    FIFA Club World Cup có quy tụ những đội mạnh nhất thế giới?

    Trở lại năm 2016, không lâu sau khi được bầu làm người kế nhiệm Sepp Blatter làm chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đã đề xuất rằng Club World Cup, lúc đó chỉ là một giải đấu ngắn ngủi vào mùa đông bao gồm một vài trận đấu diễn ra trong chưa đầy hai tuần, nên được mở rộng với lý do rằng thể thức cũ "không thực sự truyền cảm hứng", và thiết lập mới của ông sẽ tập hợp "32 CLB mạnh nhất thế giới".

    Giờ đây, gần một thập kỷ trôi qua, ý tưởng lớn của Infantino - điều mà ông hy vọng sẽ là di sản lâu dài của mình trong bóng đá - cuối cùng đã thành hiện thực.

    Vấn đề là, khi bạn xem xét kỹ hơn các đội tham dự, bạn sẽ tự hỏi liệu lời hứa của Infantino rằng đây là những đội mạnh nhất trong số những đội mạnh nhất thế giới có đúng hay không?

    Trong số 32 đội tham dự, đại diện cho 20 quốc gia, chỉ có 8 đội là đương kim vô địch quốc nội. Những đội vô địch gần đây nhất từ Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Argentina, Nhật Bản, Major League Soccer (Mỹ và Canada) và một vài quốc gia khác đều vắng mặt. 

    Trong số 6 giải đấu lục địa cấp CLB chính trên toàn cầu, chỉ một nửa số đương kim vô địch sẽ có mặt. PSG từ châu Âu, Botafogo (Nam Mỹ) và đội bán chuyên Auckland City từ châu Đại Dương đều có mặt, nhưng những đội vô địch gần đây nhất từ châu Phi (Pyramids), châu Á (Al Ahli) và Bắc/Trung Mỹ (Cruz Azul) thì không.

    Có nhiều đội bóng không hẳn mạnh nhất thế giới?

    Có một logic khi chấp nhận các nhà vô địch châu Âu, Nam Mỹ và châu Á từ giai đoạn vòng loại (các nhà vô địch lục địa mỗi năm từ 2021 đến 2024), nhưng vấn đề là mọi thứ diễn ra rất nhanh trong bóng đá. Việc thưởng cho một đội vào năm 2025 vì những gì họ đã làm 3 hoặc 4 năm trước không thực sự đúng đắn.

    Lấy ví dụ Urawa Red Diamonds. Thật khắc nghiệt khi nói rằng bất kỳ ai giành chức vô địch lục địa đều may mắn, nhưng thật bất ngờ khi họ giành chức vô địch AFC Champions League 2022: họ được xếp vào bảng đấu với các đội từ Malaysia và Thái Lan ở hai vòng knock-out đầu tiên, sau đó vất vả vượt qua bán kết và chung kết lần lượt bằng loạt sút luân lưu và tỷ số chung cuộc 2-1. Họ đã không làm được gì nhiều kể từ đó. Lần gần nhất họ vô địch J-League của Nhật Bản là vào năm 2006 và vị trí cao nhất của họ ở giải đấu kể từ năm 2016 là thứ tư. Trong mùa giải gần đây nhất, họ kết thúc ở vị trí thứ 13.

    Điều tương tự cũng đúng, ở mức độ thấp hơn, với Chelsea. Họ có mặt ở đây dựa trên việc giành chức vô địch UEFA Champions League 2020/21, nhưng vị trí của họ ở giải quốc nội kể từ đó lần lượt là thứ 3, 12, 6 và 4. Điều đó có nghĩa là họ thậm chí còn không được chơi ở Champions League trong hai mùa giải qua. So với phiên bản vô địch châu Âu 4 năm trước, Chelsea bây giờ có: HLV khác, chủ sở hữu khác và gần như tất cả các cầu thủ đều khác.

    Các CLB khác có mặt nhờ một hệ thống xếp hạng dựa trên kết quả giải quốc nội và lục địa trong 5 mùa giải qua, nhưng ngay cả điều đó cũng có lỗ hổng.

    Năm 2021, Juventus vừa giành chức vô địch Serie A thứ 9 liên tiếp, nhưng họ đã suy giảm tương đối kể từ đó. Red Bull Salzburg đã từ nhà vô địch mặc định trở thành đội hạng hai ở Áo. Lần gần nhất Seattle Sounders vô địch MLS là vào năm 2019.

    Dortmund là đội duy nhất có mặt mà không giành được chức vô địch quốc nội hoặc lục địa trong thời gian vòng loại. Thực ra, điều đó không hoàn toàn đúng: đội còn lại chưa làm được điều đó là Inter Miami, đội sẽ thi đấu trong trận mở màn. Chúng ta có lẽ không cần phải nêu rõ sự vô lý, từ góc độ thể thao, của việc đội bóng áo hồng tham gia. Chúc mừng họ đã đủ điều kiện thông qua điều khoản ‘Đội bóng xuất sắc nhất có Lionel Messi’.

    Messi cùng Inter Miami chỉ làm tăng tính giải trí cho FIFA Club World Cup

    Ngay cả khi bỏ qua các tiêu chí đủ điều kiện, cũng đáng lưu ý rằng rất nhiều CLB này sẽ gặp phải nhiều biến động khác nhau. Trong số 32 đội tham gia, 14 CLB đã thay đổi HLV trưởng vào năm 2025, và 6 CLB - Real Madrid, Inter, Al Hilal, Al Ahly, Pachuca và Monterrey - sẽ có những HLV mà trận đấu chính thức đầu tiên của họ sẽ là trận mở màn tại giải đấu này. Điều đó chưa bao gồm Auckland City, đội mà HLV Paul Posa sẽ bỏ lỡ chuyến đi đến Mỹ của họ vì lý do cá nhân.

    Tóm lại, nếu bạn tin lời Infantino và giải đấu này sẽ là một màn trình diễn rực rỡ của các CLB xuất sắc nhất mà bóng đá có thể mang lại - đỉnh cao của bóng đá vào năm 2025 - thì bạn có thể sẽ khá thất vọng.

    Hà Trang • 20 phút trước

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay