Dù bị dẫn trước 2-4 trong set đầu và đánh mất lợi thế sớm ở set hai, hạt giống số 3 người Tây Ban Nha vẫn cho thấy đẳng cấp vượt trội ở những thời điểm quyết định. Trận đấu kéo dài 1 giờ 38 phút đã khép lại với tấm vé vào vòng bán kết dành cho Alcaraz.
Sau khi hạ đẹp tay vợt người Anh, Alcaraz chia sẻ: "Điều quan trọng nhất tôi làm hôm nay là không suy nghĩ quá nhiều về từng cú đánh, hay việc mình đang bị dẫn điểm. Tôi chỉ tập trung làm những điều khiến mình thấy hứng thú: đánh tấn công, sử dụng cú bỏ nhỏ, lên lưới. Đó là thứ tennis tôi yêu thích và tôi nghĩ đó chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt hôm nay”.
Tiểu Nadal nói tiếp: "Tôi duy trì nhịp độ thi đấu rất cao trong cả trận, khiến cậu ấy không có cơ hội kiểm soát hay kéo dài các pha bóng. Tôi thực sự tự hào về cách mình tiếp cận trận đấu này".
Chiến thắng không chỉ giúp Alcaraz duy trì hy vọng giành danh hiệu Masters 1000 thứ hai trong mùa giải (sau Monte-Carlo). Bên cạnh đó, chiến quả trước Draper đảm bảo “Carlotis” sẽ vượt Alexander Zverev để vươn lên vị trí số 2 trên bảng xếp hạng ATP từ thứ Hai tuần tới.
Và điều quan trọng hơn thế, việc lọt vào bán kết Rome Masters giúp Alcaraz chắc suất hạt giống số 2 tại Roland Garros, giải đấu mà chính tay vợt người Tây Ban Nha này đang là đương kim vô địch. Điều đó đồng nghĩa với việc anh sẽ không chạm trán tay vợt số 1 thế giới Jannik Sinner cho tới trận chung kết nếu cả hai cùng đi đến trận đấu cuối cùng của giải Grand Slam tại Paris.
Alcaraz tiếp tục: "Tôi cảm thấy mình đang chơi thứ tennis rất tốt trên mặt sân đất nện. Dù tiếc vì chấn thương sau Barcelona khiến tôi bỏ lỡ Madrid, nhưng tôi luôn hào hứng với mùa đất nện. Được thi đấu với nhịp độ tốt tại Rome, giành chiến thắng như hôm nay, thực sự mang lại cho tôi sự tự tin".
Đây là chiến thắng thứ 28 trong mùa giải 2025 của Carlos Alcaraz, nhiều nhất trong số các tay vợt trên ATP Tour. Đây cũng là lần đầu tiên Alcaraz vào tới bán kết Rome sau hai lần tham dự. Tại vòng tiếp theo, anh sẽ đối đầu với tay vợt chủ nhà Lorenzo Musetti.
Tương tự hai trận trước gặp Laslo Djere và Karen Khachanov, Alcaraz lại tiếp tục thể hiện phong độ “trồi sụt”: xen lẫn giữa những pha bóng mãn nhãn và các tình huống mất điểm không đáng. Tuy vậy, anh vẫn duy trì được sự ổn định cần thiết để khuất phục hạt giống số 5 người Anh.
Thống kê cho thấy, Alcaraz ghi được 24 điểm winner, vượt trội so với 8 của Draper, dù anh cũng mắc tới 29 lỗi đánh hỏng (so với 18 của đối thủ). Đáng chú ý, Alcaraz tận dụng triệt để các cơ hội, khi chuyển hóa thành công cả 4 break point có được trong trận.
Về phần mình, Jack Draper có lý do để tiếc nuối sau thất bại này. Tay vợt người Anh sẽ vượt Taylor Fritz để lên hạng 4 ATP nếu đánh bại Alcaraz, nhưng anh bỏ lỡ trước thềm Roland Garros.